ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นจะทำให้ผู้คนจ่ายเงินค่าอาหารในร้านค้าและร้านอาหารมากขึ้น องค์กรการค้าอุตสาหกรรมกล่าว
สหพันธ์ผู้ค้าส่งกล่าวว่าต้นทุนดีเซลที่สูงส่งถึงมือลูกค้า

ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นมาจากแรงกดดันด้านอื่นๆ ของร้านค้าต่างๆ รวมถึงการขาดแคลนแรงงาน ผู้ค้าปลีกกล่าว

ครัวเรือนต้องเผชิญกับวิกฤตค่าครองชีพเนื่องจากเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น

ด้วยราคาน้ำมันที่พุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ องค์กรการค้าสำหรับผู้ค้าส่งในสหราชอาณาจักรได้บอกกับ BBC ว่าสมาชิกจะส่งค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้นไปยังร้านอาหารและลูกค้าร้านอาหาร ซึ่งจะส่งต่อต้นทุนเหล่านั้นให้กับผู้บริโภค

“อัตราเงินเฟ้อราคาอาหารกำลังเกิดขึ้นแล้ว แต่สิ่งนี้จะทำให้แย่ลงไปอีก เพราะจะมีการเรียกเก็บเงินจากลูกค้าและผู้ใช้ปลายทางก็เช่นกัน” เจมส์ บีลบี้ หัวหน้าผู้บริหารของสหพันธ์ผู้ค้าส่งกล่าว

“ดังนั้น คนที่ซื้ออาหารและเครื่องดื่มในร้านค้า เวลาออกไปทานอาหารนอกบ้าน จะต้องจ่ายเงินมากขึ้น เพราะค่าใช้จ่ายในการกระจายสินค้าเหล่านั้นไปยังเอาท์เล็ทนั้นสูงขึ้นมาก”

ราคาน้ำมัน ลูกค้าใช้พนักงานหน้าลาน ต้นทุนพุ่ง
สงครามยูเครน: ค่าใช้จ่ายในการเติมรถครอบครัวดีเซลทำสถิติสูงสุด 90 ปอนด์
ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นท่ามกลางความกลัวว่าเศรษฐกิจโลกจะสั่นสะเทือนจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

ราคาส่วนใหญ่จะกำหนดโดยราคาน้ำมันดิบและอัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์ เนื่องจากข้อตกลงจะทำในสกุลเงินดอลลาร์

จนถึงจุดหนึ่งในสัปดาห์นี้ ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นแตะ 139 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ณ จุดหนึ่ง ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 14 ปี ก่อนที่จะร่วงลงเล็กน้อย

Philip de Ternant เป็นกรรมการผู้จัดการของ Creed Food Service รถบรรทุก 80 คันของเขาส่งอาหาร 3,500 รายการต่อสัปดาห์ไปยังร้านอาหาร คาเฟ่ ผับ บ้านพักคนชรา และโรงเรียนทั่วอังกฤษและเวลส์

ต้นทุนดีเซลกลายเป็นเรื่องน่าปวดหัว ธุรกิจกำลังจ่ายเงิน 13,200 ปอนด์ต่อสัปดาห์มากกว่าตอนต้นปี

“เราซื้อด้วยบัตรที่สถานีบริการน้ำมัน แต่ส่วนใหญ่จะเติมน้ำมันที่หน้างานด้วยเชื้อเพลิงบังเกอร์ โดยเฉลี่ยแล้วเราจะซื้อ 33,000 ลิตรต่อสัปดาห์

“ในเดือนมกราคม 2021 เราซื้อมาที่ 92p ต่อลิตร ในเดือนมกราคมนี้ เราซื้อโดยเฉลี่ย 1.17 ปอนด์ต่อลิตร ในเดือนกุมภาพันธ์ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 1.21 ปอนด์”

สัปดาห์นี้เขาตกใจกับค่าใช้จ่าย “เราซื้อที่ 1.55 ปอนด์ และผู้ค้าส่งเชื้อเพลิงบอกว่าราคาอาจจะ 1.70 ปอนด์ในสัปดาห์หน้า”

Mr de Ternant กล่าวว่าซัพพลายเออร์ดีเซลบางรายบอกเขาว่าพวกเขาไม่สามารถส่งมอบได้จนถึงวันพุธหน้าอย่างเร็วที่สุด และไม่สามารถบอกได้ว่าราคาจะอยู่ที่เท่าไร

เขากล่าวว่าต้นทุนไม่สามารถดูดซับได้ในอุตสาหกรรมที่มีอัตรากำไรต่ำ

“เราจะต้องหากลไก ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มราคาสำหรับทุกอย่าง หรือค่าบริการในการจัดส่งทุกครั้ง – และฉันต้องรีบทำ”

เขายอมรับว่าไม่ใช่ลูกค้าทุกคนจะมีความสุข แต่เชื่อว่าคู่แข่งทั้งหมดของเขาจะมีการสนทนาแบบเดียวกัน

“ฉันเหนื่อยแล้ว ไม่มีใครเห็นสิ่งนี้เกิดขึ้น ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ผู้นำธุรกิจบริการอาหารทุกคนต้องเผชิญอย่างไม่หยุดยั้ง”

ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น
สหพันธ์ผู้ค้าส่งเป็นตัวแทนของบริษัท 600 แห่งที่จัดส่งอาหารและเครื่องดื่มให้กับร้านค้าปลีก การบริการ และภาครัฐ เช่น โรงเรียนและสถานรับเลี้ยงเด็ก

บางบริษัทรับดีเซลสำหรับยานพาหนะของพวกเขาที่จัดส่งจำนวนมากถึงสถานที่ของตน แต่บางบริษัทซื้อที่ลานหน้า

Mr Bielby กล่าวว่า: “หากคุณกำลังกระจายสินค้าทั่วเครือข่าย ต้นทุนเชื้อเพลิงจะอยู่ที่ 25% ถึง 30% ของต้นทุนการจัดจำหน่ายของคุณ

“ผู้ค้าส่งเหล่านั้นที่ซื้อในตลาดสปอตนั้นมองว่าต้นทุนของพวกเขาเพิ่มขึ้นมากถึง 50% ต่อลิตร ดังนั้นจึงส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวง และทำให้ลูกค้าต้องเสียค่าธรรมเนียม”

เขากล่าวว่าธุรกิจขนาดใหญ่บางแห่งที่ป้องกันความเสี่ยงหรือซื้อเชื้อเพลิงล่วงหน้า ยังไม่ได้รับผลกระทบเท่าที่ควร แต่มีแนวโน้มที่จะรู้สึกถึงผลกระทบเมื่อสัญญาปัจจุบันสิ้นสุดลง

แหล่งที่มาของภาพSVETIKD
เขากล่าวว่าการเพิ่มขึ้นของเชื้อเพลิงครั้งล่าสุดได้เพิ่มแรงกดดันด้านต้นทุนที่มีอยู่

“เมื่อคุณนึกถึงแรงกดดันอื่นๆ ทั้งหมดในห่วงโซ่อุปทานที่เกิดขึ้นในช่วงสองปีที่ผ่านมาและนานกว่านั้น มันทำให้ยากจริงๆ

และนั่นก็หมายความว่าผู้บริโภคจะต้องใช้จ่ายมากขึ้นกับอาหารเพื่อซื้อเครื่องดื่มในช่วงเวลาที่ค่าพลังงานสูงขึ้น ในเวลาที่ค่าครองชีพสูงขึ้นอย่างมหาศาล”

นาย Bielby กล่าวว่าหากราคายังคงสูง ผู้ปฏิบัติงานที่ซื้อเชื้อเพลิง ณ จุดนั้นก็จะเลือกเติมถังเพียงบางส่วนเท่านั้น ด้วยเหตุผลด้านกระแสเงินสด ซึ่งอาจหมายถึงบางพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยากขึ้นจะมีการจัดหาให้น้อยลง

“ดังนั้น หากพวกเขาได้รับสินค้าวันเว้นวันก็อาจจะไปสัปดาห์ละครั้ง นี่หมายความว่าทางเลือกและช่วงของผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาได้รับจะลดลง

“โดยปกติแล้วจะเป็นพื้นที่ที่ส่วนท้ายของสายการจำหน่าย ดังนั้นชุมชนในชนบทหรือเมืองชายฝั่ง” เขากล่าว

ผู้ค้าส่งหลายรายเตรียมพร้อมสำหรับต้นทุนเพิ่มเติมตั้งแต่เดือนเมษายน เมื่อพวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ดีเซลสีแดงที่ถูกกว่าเพื่อดำเนินการหน่วยทำความเย็นหรือตู้แช่แข็งอีกต่อไป เขากล่าวเสริม

‘มันเป็นปัญหาใหญ่’
ไม่ใช่แค่บริษัทจัดจำหน่ายและขนส่งสินค้าเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ Olivia Bell บริหาร Countrywide Coaches ใน Buckinghamshire กับสามีของเธอ

รถโค้ช 14 คันของพวกเขาใช้สำหรับการทำงานที่หลากหลาย รวมทั้งการเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับ และสัญญาการรับส่งจากบ้านไปโรงเรียนของสภา

Countrywide ได้รับการเสนอราคาเพียง 14,000 ปอนด์สำหรับการจัดส่งมาตรฐาน 6,000 ลิตรซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ เกือบสองเท่าที่พวกเขาต้องจ่ายในเดือนกันยายน

“มันเป็นปัญหาใหญ่ ดูเหมือนว่าจะกลืนเงินของเราไปหมดแล้ว เราเพิ่งผ่านพ้นโควิดมาได้ แค่เริ่มกลับมารับอีกครั้ง เราก็โดนแบบนี้แล้ว ไม่มีวันหยุด”

“เราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องขึ้นราคา” เธอกล่าว “เพราะมันไม่ยั่งยืน”

แต่เธอเสริมว่าไม่มีที่ว่างสำหรับการจัดการในเรื่องสัญญาของสภา
British Retail Consortium หน่วยงานด้านอุตสาหกรรมของ British Retail Consortium เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นมาจากแรงกดดันด้านต้นทุนที่ผู้ค้าปลีกกำลังเผชิญอยู่แล้ว

ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น และราคาพลังงานที่สูงขึ้น หมายความว่าผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะจ่ายเงินเพิ่มขึ้นต่อไปจนกว่าแรงกดดันเหล่านั้นจะบรรเทาลง

แอนดรูว์ โอปี ผู้อำนวยการด้านอาหารและความยั่งยืนของ BRC กล่าวว่า “ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นทำให้เกิดแรงกดดันต่อห่วงโซ่อุปทานการค้าปลีก ส่งผลให้ค่าขนส่ง การขนส่งสินค้าหนัก และการส่งมอบไมล์สุดท้ายเพิ่มขึ้น