รัฐบาลปากีสถานกำลังเสนอให้ประชาคมระหว่างประเทศพัฒนาแผนที่ถนนที่นำไปสู่การรับรองทางการฑูตของกลุ่มตอลิบาน พร้อมสิ่งจูงใจหากพวกเขาปฏิบัติตามข้อกำหนด จากนั้นนั่งลงต่อหน้าและพูดคุยกับผู้นำของกลุ่มติดอาวุธ

ชาห์ เมห์มูด กูเรชี รัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถาน ได้สรุปแนวคิดดังกล่าวเมื่อวันพุธ ในการให้สัมภาษณ์กับ The Associated Press นอกรอบการประชุมผู้นำโลกของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ

“หากพวกเขาทำตามความคาดหวัง พวกเขาจะทำให้มันง่ายขึ้นสำหรับตัวเอง พวกเขาจะได้รับการยอมรับ ซึ่งจำเป็นสำหรับการยอมรับ” Qureshi กล่าวกับ AP “ในขณะเดียวกัน ประชาคมระหว่างประเทศก็ต้องตระหนัก: ทางเลือกคืออะไร ทางเลือกคืออะไร นี่คือความจริง และพวกเขาสามารถละทิ้งความเป็นจริงนี้ได้หรือไม่”

ตาลีบันเสนอชื่อโฆษกเป็นเอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานประจำสหประชาชาติ

เขากล่าวว่าปากีสถาน “สอดคล้องกับประชาคมระหว่างประเทศ” ที่ต้องการเห็นอัฟกานิสถานที่สงบสุขและมั่นคงโดยไม่มีที่ว่างสำหรับกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่จะเพิ่มที่ตั้งหลักของพวกเขา และสำหรับกลุ่มตอลิบานเพื่อให้แน่ใจว่า “ดินอัฟกันจะไม่ถูกใช้กับประเทศใดอีกเลย ”

“แต่เรากำลังบอกว่า ให้เข้าใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น” Qureshi กล่าว “ลองวิธีใหม่ๆ ในการมีส่วนร่วมกับพวกเขา วิธีที่พวกเขาถูกจัดการไม่ได้ผล”

ความคาดหวังจากผู้นำตอลิบานอาจรวมถึงรัฐบาลที่ครอบคลุมและการรับรองสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิงและเด็กผู้หญิง Qureshi กล่าว ในทางกลับกัน เขากล่าวว่า รัฐบาลอัฟกานิสถานอาจได้รับแรงจูงใจจากการได้รับความช่วยเหลือด้านการพัฒนา เศรษฐกิจ และการฟื้นฟู เพื่อช่วยฟื้นฟูจากสงครามหลายทศวรรษ

เขาเรียกร้องให้สหรัฐฯ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ และประเทศอื่น ๆ ที่แช่แข็งกองทุนของรัฐบาลอัฟกานิสถานให้ปล่อยเงินทันที เพื่อให้สามารถใช้ “เพื่อส่งเสริมความปกติในอัฟกานิสถาน” และเขาให้คำมั่นว่าปากีสถานพร้อมที่จะแสดงบทบาทที่ “สร้างสรรค์และเป็นบวก” ในการเปิดช่องทางการสื่อสารกับกลุ่มตอลิบาน เพราะปากีสถานได้ประโยชน์จากสันติภาพและเสถียรภาพด้วยเช่นกัน

นี่เป็นครั้งที่สองที่กลุ่มตอลิบานซึ่งยึดมั่นในศาสนาอิสลามที่เคร่งครัด ได้ปกครองอัฟกานิสถาน ครั้งแรกระหว่างปีพ.ศ. 2539 ถึง พ.ศ. 2544 สิ้นสุดลงเมื่อพวกเขาถูกขับไล่โดยกลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ หลังจากการโจมตี 9/11 ซึ่งกำกับโดยอุซามะห์ บิน ลาเดน จากอัฟกานิสถาน

ในระหว่างการปกครองนั้น ผู้นำตอลิบานและตำรวจได้ห้ามไม่ให้เด็กผู้หญิงไปโรงเรียน และห้ามผู้หญิงทำงานนอกบ้านหรือออกไปโดยไม่มีผู้ชายคอยคุ้มกัน หลังจากที่พวกเขาถูกโค่นล้ม ผู้หญิงชาวอัฟกันยังคงเผชิญกับความท้าทายในสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ แต่ได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งที่มีอำนาจในรัฐบาลและสาขาต่างๆ มากมาย

แต่เมื่อสหรัฐฯ ถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานเมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลก็ล่มสลาย และกลุ่มตอลิบานรุ่นใหม่ก็ฟื้นคืนชีพ เข้ายึดอำนาจแทบจะในทันที หลายสัปดาห์นับแต่นั้นมา หลายประเทศแสดงความผิดหวังที่รัฐบาลชั่วคราวของตอลิบานไม่ครอบคลุมตามที่โฆษกได้ให้คำมั่นไว้

HANNITY TORCHES ผลักดันให้ BIDEN เปิดหน้าวิกฤตอัฟกานิสถานในฐานะชาวอเมริกัน พันธมิตรยังคงติดอยู่

ในขณะที่รัฐบาลใหม่อนุญาตให้เด็กหญิงเข้าโรงเรียน แต่ยังไม่อนุญาตให้เด็กหญิงที่มีอายุมากกว่ากลับไปเรียนมัธยมศึกษา และผู้หญิงส่วนใหญ่กลับไปทำงานได้ แม้จะให้คำมั่นในเดือนเมษายนว่าผู้หญิง “สามารถรับใช้สังคมในด้านการศึกษา ธุรกิจ สุขภาพและสังคมในขณะที่รักษาฮิญาบอิสลามที่ถูกต้อง”

ปากีสถานซึ่งมีพรมแดนติดกับอัฟกานิสถานยาวนาน มีความสัมพันธ์ที่ยาวนานและบางครั้งก็ขัดแย้งกับเพื่อนบ้าน ซึ่งรวมถึงความพยายามที่จะป้องกันการก่อการร้ายที่นั่น และบางคนก็สนับสนุนให้ปากีสถานเช่นกัน รัฐบาลอิสลามาบัดมีส่วนได้เสียขั้นพื้นฐานในการรับรองว่าไม่ว่าอัฟกานิสถานใหม่จะเสนออะไรก็ตาม จะไม่เป็นภัยคุกคามต่อปากีสถาน

Qureshi กล่าวว่าต้องใช้แนวทางที่มั่นคงและปรับเทียบ

“ต้องเป็นการประเมินตามความเป็นจริง มุมมองเชิงปฏิบัติของทั้งสองฝ่าย และนั่นจะเป็นตัวกำหนดแนวทางสำหรับการยอมรับในที่สุด” รัฐมนตรีปากีสถานกล่าว ข่าวดี เขากล่าวว่า กลุ่มตอลิบานกำลังฟังอยู่ “และพวกเขาไม่อ่อนไหวต่อสิ่งที่เพื่อนบ้านและประชาคมระหว่างประเทศพูด”

ตัวยึดตำแหน่ง
เขารู้ได้อย่างไรว่าพวกเขากำลังฟังอยู่? เขากล่าวว่ารัฐบาลชั่วคราวซึ่งส่วนใหญ่มาจากกลุ่มชาติพันธุ์ปัชตุนที่โดดเด่นของอัฟกานิสถาน ได้ทำการเพิ่มเติมบางส่วนเมื่อวันอังคาร ได้เพิ่มผู้แทนจากชนกลุ่มน้อยของประเทศ ได้แก่ ทาจิกิสถาน อุซเบก และฮาซารา ซึ่งเป็นชาวมุสลิมชีอะในประเทศมุสลิมสุหนี่ส่วนใหญ่

“ใช่ ยังไม่มีผู้หญิงเลย” Qureshi กล่าว “แต่ให้เราปล่อยให้สถานการณ์พัฒนาขึ้น”

เขาเน้นว่ากลุ่มตอลิบานจะต้องทำการตัดสินใจในอีกไม่กี่วันและสัปดาห์ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการยอมรับของพวกเขา

“สิ่งที่ประชาคมระหว่างประเทศสามารถทำได้ ในความคิดของผม คือการนั่งร่วมกันและคิดแผนงาน” Qureshi กล่าว “และหากพวกเขาบรรลุความคาดหวังเหล่านั้น นี่คือสิ่งที่ประชาคมระหว่างประเทศสามารถทำได้เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจของพวกเขามีเสถียรภาพ นี่คือความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่สามารถให้ได้ นี่คือวิธีที่พวกเขาสามารถช่วยสร้างอัฟกานิสถาน บูรณะใหม่ และอื่นๆ เป็นต้น

เจมส์ คาราฟาโน: ยินดีต้อนรับกลับ ตาลีบัน ยินดีต้อนรับกลับ … ความหวาดกลัว? สิ่งที่ประมูลต้องทำตอนนี้

เขากล่าวเสริมว่า: “ด้วยแผนงานนี้ในอนาคต ฉันคิดว่าการมีส่วนร่วมในระดับนานาชาติจะทำให้เกิดประสิทธิผลมากขึ้น”

ในคืนวันพุธ เลขาธิการสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส กล่าวหลังจากการประชุมสมาชิกถาวรห้าคนของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่า ทั้งห้าประเทศ — สหรัฐฯ, จีน, อังกฤษ, รัสเซีย และฝรั่งเศส — ต้องการ “อัฟกานิสถานที่สงบ มั่นคง ที่สามารถแจกจ่ายความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมได้โดยไม่มีปัญหาหรือการเลือกปฏิบัติ”

เขายังอธิบายถึงความหวังสำหรับ “อัฟกานิสถานที่เคารพสิทธิของผู้หญิงและเด็กผู้หญิง อัฟกานิสถานที่จะไม่ใช่สถานที่หลบภัยของการก่อการร้าย อัฟกานิสถานที่เรามีรัฐบาลที่ครอบคลุมซึ่งเป็นตัวแทนของภาคส่วนต่างๆ ของประชากร”

Qureshi กล่าวว่ามีฟอรัมต่าง ๆ ที่ประชาคมระหว่างประเทศสามารถหาวิธีที่ดีที่สุดในการเข้าถึงสถานการณ์ ในระหว่างนี้ เขายืนยันว่าสิ่งต่างๆ ดูเหมือนจะมีเสถียรภาพ ไม่ถึงหกสัปดาห์หลังจากกลุ่มตอลิบานยึดอำนาจเมื่อวันที่ 15 ส.ค. เขากล่าวว่าปากีสถานได้รับข้อมูลว่าสถานการณ์ด้านกฎหมายและระเบียบดีขึ้น การต่อสู้หยุดลง และชาวอัฟกันที่พลัดถิ่นจำนวนมากกำลังกลับบ้าน

“นั่นเป็นสัญญาณที่ดี” Qureshi กล่าว
เขากล่าวว่าปากีสถานไม่ได้เห็นผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันหลั่งไหลเข้ามาใหม่ ซึ่งเป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อนสำหรับชาวปากีสถานซึ่งมีแรงจูงใจสูงที่จะป้องกัน วิกฤตด้านมนุษยธรรม เศรษฐกิจผู้ก่อตั้งและคนงานที่กลับไปทำงานและเรียนหนังสือแต่ไม่ได้รับเงินเดือนและไม่มีเงินอาจทำให้ชาวอัฟกันต้องหนีข้ามพรมแดนที่มีรูพรุนไปยังปากีสถาน ซึ่งได้รับความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจจากการมาถึงดังกล่าวตลอดหลายทศวรรษของความขัดแย้ง .

Qureshi กำหนดความอดทนและความสมจริง เขากล่าวว่า ความพยายามใดๆ ก่อนหน้านี้ในการสร้างเสถียรภาพให้กับอัฟกานิสถานล้มเหลว ดังนั้นอย่าคาดหวังว่าจะมีความพยายามใหม่ๆ เพื่อสร้างความสำเร็จในทันทีกับกลุ่มตอลิบาน หากสหรัฐฯ และพันธมิตร “ไม่สามารถโน้มน้าวพวกเขาหรือกำจัดพวกเขาภายในสองทศวรรษ คุณจะทำมันได้อย่างไรในอีกสองเดือนหรือสองปีข้างหน้า” เขาสงสัย.

เมื่อถูกถามว่าเขามีการคาดการณ์ว่าอัฟกานิสถานจะเป็นอย่างไรในอีกหกเดือนข้างหน้า Qureshi หันคำถามกลับมาที่ผู้สัมภาษณ์ AP ของเขาโดยตอบว่า: “คุณรับประกันได้ว่าฉันจะประพฤติตัวในสหรัฐฯ ในอีกหกเดือนข้างหน้านี้ได้ไหม”